Nếu là một vị khách đang muốn khám phá vẻ đẹp đất Việt với hàng nghìn năm văn hiến thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua vùng đất Ninh Bình. Nơi đây là sự hội tụ giữa vẻ đẹp thiên nhiên con người, là nơi gìn giữ bao nét đẹp văn hóa dân tộc. Không chỉ có Chùa Bái Đính, Tràng An… mà đến đây bạn còn được thưởng thức vị thơmhấp dẫn đến lạ của đặc sản rượu ngâm quê – Rượu Kim Sơn.

Đặc sản rượu ngâm – Rượu Kim Sơn – thứ rượu “chảy” ra từ tự nhiên

Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn - Ninh Bình
Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn – Ninh Bình

Rượu Kim Sơn là đặc sản chỉ có ở vùng đất Kim Sơn – Ninh Bình, một lần đến vùng đất này mà bạn chưa được thưởng thức loại rượu ấy thì quả thật là cái hay của văn hóa Ninh Bình vẫn chưa được khám phá hết.

Nhờ trời phú ban tặng những ưu đãi đặc biệt từ nguồn nước đến thổ nhưỡng, khí mà vùng đất ấy đã làm nên một thứ rượu tuyệt vời uống một lần thì nhớ mãi. Rượu Kim Sơn thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao.

Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn - Ninh Bình
Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn – Ninh Bình

Đây là loại rượu đã có truyền thống lâu đời, được đánh giá là “3 loại đặc sản rượu ngâm quê ngon nhất Việt Nam“; theo lời của một người dân chia sẻ: “Từ khi tôi sinh ra đã thấy cha ông chế biến rượu rồi. Cái hay của rượu là ở vị cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi rồi râm ran cả vòm miệng làm ta có cảm giác ngất ngây, bay bổng”.

Rượu ngon là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Để chế biến được thứ rượu quý ấy, người dân nơi đây phải chuẩn bị khá công phu, nguyên liệu làm rượu phải là lúa nếp, men rượu không phải là men thường mà là Men 36 vị thuốc Bắc, được những gia đình có kinh nghiệm làm nên.

Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn – Ninh Bình còn là “thuốc”

Rượu Kim Sơn không chỉ ngon mà hơn thế nữa, nó còn có tác dụng thông khí huyết và diệt khuẩn.. Đặc biệt là khi ngâm với rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp…

Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn - Ninh Bình
Đặc sản rượu ngâm Kim Sơn – Ninh Bình

Người ta vẫn biết đến Ninh Bình với các món đặc sản: gỏi tôm, gỏi cá nhệch, cua bể luộc, chả rươi, tôm sú… thế nhưng nếu đến Ninh Bình ngồi thưởng thức đặc sản ấy mà thiếu đi hương vị cay nồng, tê tê của đặc sản rượu ngâm cổ truyềnRượu Kim Sơn thì bạn vẫn chưa thấy hết cái “ngon” của các món ấy. Thưởng thức một chút hương vị của rượu Kim Sơn nghe đâu đó vọng về những câu ca:

 “Còn trời, còn nước, còn non

    Còn cô bán rượu anh còn say chưa!”

Thông tin liên hệ:

  • Website: www.ruounuirung.com
  • Fanpage: www.facebook.com/ruounuirung/
  • Địa chỉ: Biên Sơn – Lục Ngạn – Bắc Giang
  • Hotline: 0976.547.745 – 0975.547.745
  • E-mail: nguyenhoanh8691@gmail.com

Xem thêm: