Rượu Làng Chuồn là một loại đặc sản rượu ngâm. Là một loại đệ nhất danh tửu của đất cố đô. Là một loại rượu được người dân làng chuồn hết sức trân trọng. Mỗi khi có khách đến thăm, người dân làng chuồn sẽ đem thứ rượu này ra để tiếp khách.

Tên làng Chuồn là cách nói tiếng nôm na của làng An Truyền. Một ngôi làng cổ có lịch sử hơn 600 trăm năm. Làng cách Huế khoảng 10km theo hướng Đông Bắc. Gần Tam Giang, làng nổi tiếng với với 2 nghề truyền thống là nấu rượu và bánh tét. Vì thế, đến làng khắp nơi nơi đều thơm mùi củi đuốc. ấn tượng nhất là ngôi dìnhđược xây từ khi lập làng. Sau mấy trăm năm được tôn đạo, tu sửa, đình vẫn giữ được nét trang nghiêm, bề thế. Với lối kiến trúc triều Nguyễn, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa của quốc gia.

Hiện làng An Trường có chừng 300 người làm nghề với hơn 100 lò rượu gia đình. Suốt ngày đêm lò lửa. Không khí xóm gần đình làng không hề yên tĩnh. Mùi rượu cứ thoang thoảng ra tận đầu ngõ. Đến thăm các lò rượu mới thấy. Để có một mẻ đặc sản rượu ngâm- rượu làng Chuồn ngon. Thì người dân đã phải đổ biết bao công khó, cần mẫn làm lụng và nhất là cái tâm của người làm nghề. Được truyền tiếp từ bao đời nay, để giữ được thương hiệu của làng nghề.

Người dân làng Chuồn nấu rượu
Người dân làng Chuồn nấu rượu

Giải thích vì sao mà rượu làng Chuồn có hương vị khá riêng như vậy, cụ Nguyễn Văn Rạng 72 tuổi, gia đình trải 3, 4 đời làm nghề nấu rượu cho biết: Thứ nhất là nhờ nguồn nước tại làng. Rượu ngon phải biết cách chọn gạo, phải là gạo thơm. Thật ra, ngày trước người làng Chuồn làm rượu bằng loại gạo lức đỏ đầy cám nhưng vì hoàn cảnh và điều kiện, ngày nay loại gạo này trở nên khan hiếm và đắt nên phải thay thế. Ông Rạng nhớ lại: Những năm sau giải phóng, cả nước thiếu gạo, nhiều nơi thay bằng sắn (khoai mì) hoặc mía thậm chí có nơi còn pha thêm cồn, phân urê để tăng nồng độ. Còn người làng Chuồn dứt khoát không làm thế, dĩ nhiên rượu có loại nước nhứt, nước nhì, nước ba… Tuỳ yêu cầu người tiêu dùng mà đáp ứng.

Đặc sản rượu ngâm - rượu làng chuồn
Đặc sản rượu ngâm – rượu làng chuồn

Đến thăm các lò rượu, chủ nhân thường hữu hảo mời khách loại rượu tâm đắc nhất của gia đình, chỉ cần đi một vòng, mỗi nhà mỗi ly, ra về ai cũng ngây ngất. Thực hư thế nào không biết, có người từng “uống rượu khắp thế gian” cứ buột miệng khen rượu làng Chuồn có mùi vị đầm phá…

Trên đây là một loại đặc sản rượu ngâm ngon– rượu làng chuồn mà rượu núi rừng muốn giới thiệu tới các bạn. Chúc bạn tìm hiểu được thêm thật nhiều loại rượu ngâm ngon tại rượu núi rừng nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Website: www.ruounuirung.com
  • Fanpage: www.facebook.com/ruounuirung/
  • Địa chỉ: Biên Sơn – Lục Ngạn – Bắc Giang
  • Hotline: 0976.547.745 – 0975.547.745
  • E-mail: nguyenhoanh8691@gmail.com

Xem thêm: